Du lịch

Quá trình lịch sử phát triển và đấu tranh của con người Thái Bình

Địa chỉ in card visit hà nội / Giá bếp hồng ngoại kangaroo / Nệm đồng phú

Dân cư Thái Bình có truyền thống đấu tranh bất khuất chống ngoại xâm, cần cù, dũng cảm trong lao động sản xuất và có kinh nghiệm thâm canh lâu đời. Từ lâu, người nông dân Thái Bình chẳng những đã gây dụng mảnh đất này thành vựa lúa của đồng bằng Bắc Bộ, mà còn tạo ra được những sản vật có tiếng như ổi Bo, cam Thuận Vi, chè Mét, thuốc lào Khai Lai, dưa Quai, khoai Bái… Thái Bình còn có nhiều nghề thủ công truyền thống với những mặt hàng nổi tiếng như chiếu Làng Hời, chạm trổ vàng bạc ở Đồng Sâm, nghề mộc ở Diệc, vế, nghề tơ lụa ở Bộ La, Phương La, dệt đũi ở Cao Bại… Bàn tay lao động của người dân Thái Bình còn xây dựng những công trình kiến trúc đặc sắc như chùa Keo từ thời nhà Lý ; đặc biệt ở phía sau chùa có một gác chuông làm bằng gỗ, kiến trúc theo kiểu độc đáo, là một công trình hiếm có trên đất nước ta. Thái Bình là quê hương của nhiều danh nhân văn hóa, tiêu biểu là Lê Quý Đôn, nhà bác học nổi tiếng, đã để lại cho đời sau hơn 50 tập sách quý có giá trị về nhiều mặt, bao gồm những tri thức cao nhất thời bấy giờ. Thái Bình còn là mảnh đất cội nguồn của nghệ thuật chèo và nghệ thuật múa rối nước.
Trong các cuộc đấu tranh chống ngoại xâm phương Bắc, ở Thái Bình đã xuất hiện nhiều danh nhân kiệt xuất. Đó là nữ tướng Bát Nàn dấy binh giúp Hai Bà Trưng đánh quân Đông Hán ; Lý Bõn nổi dậy đánh tan quân nhà Lương, lập nên Nhà nước Vạn Xuân…
Trong thời kì chống thực dân Pháp, Thái Bình là một trong những tỉnh sớm có phong trào đấu tranh sôi nổi, mạnh mẽ. Hên tục. Tiêu biểu là các phong trào đấu tranh do Đảng lãnh đạo, mà đỉnh cao là các cuộc biểu tình của nông dân Tiền Hải, Tiên Hưng, Duyên Hà năm 1930.
Trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Thái Bình cũng là tỉnh có tỉ lệ thanh niên tòng quân, so với dân số, vào loại cao nhất trong cả nước. Hai trăm nghìn thanh niên đã có mặt ở khấp các chiến trường ; nhiều người con của Thái Bình đã hi sinh anh dũng cho Tổ quốc ; nhiều đơn vị và trên 30 cán bộ, chiến sĩ các lực lượng vũ trang, bao gồm đủ các loại binh chủng đã được tuyên dương anh hùng. Thái Bình cũng là một trong những tỉnh được tuyên dương anh hùng trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.